Máy nóng lạnh Aquarius

#
#

Máy nóng lạnh Aquarius

Cấu tạo và cách hoạt động của cây máy nước nóng lạnh

 
Ngày nay, nhiều hộ gia đình, trường học hoặc trong các công sở đều thấy dáng dấp của cây nước nóng lạnh, như vậy độ phổ biến của thiết bị hiện đại này không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, nhưng cũng chính những nhu cầu thiết yếu ấy đã làm cho thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại sản phẩm với kiểu dáng mẫu mã khác nhau cho nên giá cả chênh lệch rất lớn, tất cả do thương hiệu cũng như những tính năng máy hỗ trợ, vậy chọn như thế nào để có một máy nước nóng lạnh chất lượng trong tầm giá? là điều nhiều khách hàng tiêu dùng luôn quan tâm. Vậy cách thức hoạt động của máy như thế nào mới đảm bảo chất lượng cho sản phẩm?
 
Thiết bị chỉ có chức năng làm lạnh và đun nóng.
Theo một trưởng khoa của Viện Khoa học & Công nghệ Nhiệt lạnh cho biết, những thiết bị như cây nước nóng lạnh hoạt động chủ yếu tạo nhiệt độ với hai khoang chứa riêng biệt. Các bình chứa đều làm bằng kim loại có dung tích nhỏ hơn 1l được cách nhiệt bằng vật liệu xốp để hạn chế hiện tượng thất thoát nhiệt trong thời gian sử dụng. 
 
Ở bình nước nóng sử dụng thanh đun có công suất 500W cùng với bộ rờ-le tự hành đóng mở ở nhiệt độ 90 - 95 độ C. Bên cạnh đó để tăng tính an toàn cho sản phẩm nhà sản xuất tích hợp thêm rờ-le thứ 2 để kiềm hãm thanh đun khi đạt nhiệt quá cao.
Còn riêng bình làm lạnh, thì có cơ chế hoạt động tương tự các loại tủ lạnh gia dụng bao gồm có dàn ngưng, dàn bay hơi và các ống mao. Chỉ điều chỉnh một vài chi tiết nhỏ để phù hợp với sản phẩm, nhiệt độ bình lạnh được khống chế ở mức 6 -10 độ C bằng hệ công tắc rờ-le ở khu vực máy nén và cũng được trang bị thêm 1 rờ-le thứ 2 để bảo vệ nguồn khi nhiệt độ nước xuống quá thấp, hạn chế nước trong bình đóng băng dễ gây tình trạng nổ vỡ nếu có hỏng hóc sảy ra.
 
Theo một chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị gia dụng cho biết thêm, cây nước nóng lạnh thường có nhiệt độ giao động từ 85 - 95 độ C và cao nhất ở mức 98 độ C, tuyệt đối không để máy lên đến 100 độ C để đảm bảo các chi tiết thành phần máy luôn hoạt động tốt trong môi trường nhiệt cao ở thời gian dài.
 
Cần lưu ý, khi sử dụng nguồn nước đầu vào cho thiết bị nước uống nóng lạnh bằng những loại nước có thể sử dụng dược ngay. Nên thường xuyên kiểm tra vệ sinh máy. Không nên để cây nước nóng lạnh ở những nới có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, sẽ làm máy tiêu hao nhiều năng lượng để làm lạnh và tình trạng đóng rêu xung quanh khu vực nước cũng dễ mắc phải.
 
Đối với những dòng máy nước nóng lạnh sử dụng trực tiếp từ nguồn nước sinh hoạt có giá thành thường cao hơn do phải sử dụng hệ thống lọc sinh học gồm ba tầng trở lên tùy theo mức độ sử dụng. Với hệ thống lọc như vậy máy sẽ có giá thành cao gấp nhiều lần nhưng thời gian sử dụng sẽ linh hoạt hơn nhưng có nhược điểm phải chăm sóc kỹ, khó lắp đặt.